CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI THÀNH LẬP CÔNG TY ?


Thành lập công ty là quyết định cuối cùng của Quý vị sau khi đã có sự suy tính và chuẩn bị kỹ lưỡng các khía cạnh liên quan tới tổ chức và hoạt động của công ty sau này. Tuy nhiên, trước khi theo đuổi tiến trình cấp phép thành lập công ty, Quý vị cần biết và chuẩn bị thêm một số lưu ý sau:

Kiểm tra Quyền thành lập công ty

Pháp luật có một số quy định cấm hoặc hạn chế liên quan tới quyền thành lập công ty do người thành lập đang đảm nhiệm chức vụ, chưa đạt độ tuổi, đang thụ án...

Kiểm tra Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh được phân làm các loại như: Ngành nghề kinh doanh bình thường, ngành nghề khuyến khích kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề cấm kinh doanh. Do đó cần kiểm tra xem ngành nghề Quý vị dự kiến kinh doanh thuộc loại nào. Cần phải đáp ứng các điều kiện gì nếu có.

Kiểm tra Tên công ty và bảo hộ Sở hữu trí tuệ

Tên công ty thường gắn với thương hiệu, nên tên công ty cần phải đảm bảo không được trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với tên công ty hoặc thương hiệu của chủ thể khác. Về vấn đề này cần tham vấn Luật sư về Nhãn hiệu để có câu trả lời thỏa đáng. Ở một khía cạnh khác cũng quan trọng không kèm dó là kiểm tra tình trạng tên miền liên quan tới tên công ty.

Lựa chọn Loại hình doanh nghiệp

Loại hình Hộ kinh doanh, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH (1 thành viên hay 2 thành viên trở lên), Công ty Cổ phần (3 thành viên trở lên),... là những loại hình cần thiết phải tìm hiểu.

Vốn Điều lệ

Nhiều người băn khoăn vốn điều lệ nên đăng ký bao nhiêu, ý nghĩa của nó. Tùy từng ngành nghề, số lượng cổ đông và chiến lược kinh doanh mà Quý vị có thể xem xét mức vốn điều lệ phù hợp. Mức vốn này còn là cơ sở để xác định phạm vi trách nhiệm pháp lý trước đối tác, Khách hàng, cơ quan nhà nước, mức thuế phải nộp của công ty.

Ký kết hợp đồng thành lập công ty

Hợp đồng này được ký kết giữa các cổ đông dự kiến trước khi thành lập công ty ghi nhận các thỏa thuận giữa các cổ đông này liên quan tới nội dung tổ chức và hoạt động của công ty sau khi được thành lập. Việc ký kết hợp đồng này tuy luật không bắt buộc, nhưng trong một số trường hợp nó được dùng làm căn cứ để xác lập quyền hay giải quyết tranh chấp, cũng như các trách nhiệm liên quan của các cổ đông.

Tài liệu pháp lý

Để thành lập công ty, cần xuất trình với cơ quan cấp phép một số tài liệu chứng minh như: Chứng minh ND, Văn bằng chuyên môn,... Các tài liệu này phải hợp pháp theo luật định.